Trò chơi cờ cá ngựa – Chia sẻ luật chơi, cách chơi chi tiết

Trò chơi cờ cá ngựa - Trò chơi giải trí hấp dẫn

Cờ cá ngựa là một trò chơi thú vị mà hầu hết mọi người đều đã từng tham gia trong thời thơ ấu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều anh em vẫn chưa biết cách tham gia trò chơi này và muốn tìm hiểu về luật chơi cũng như cách tham gia. Hãy cùng F8bet ae khám phá chi tiết hơn qua bài viết dưới đây để cùng trải nghiệm nhé!

Tìm hiểu thông tin chi tiết về trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ và ban đầu được gọi là Pachisi. Sau đó trò chơi này được du nhập vào Mỹ và đổi tên thành Parcheesi. Tại Việt Nam tên gọi cờ cá ngựa trở nên phổ biến hơn. Mặc dù không phải trò chơi phổ biến và ít người biết đến, nhưng anh em vẫn có cơ hội trải nghiệm trò chơi này trong các hoạt động như cắm trại hoặc dã ngoại, khi mọi người có thời gian để tận hưởng vui chơi cùng nhau.

Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ được gọi là Pachisi
Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ được gọi là Pachisi

Trò chơi cờ cá ngựa có những gì?

Trong một bộ cờ cá ngựa cơ bản thường bao gồm:

  • Hai viên xúc xắc.
  • Một bàn cờ hình vuông đã vẽ sẳn.
  • Mười sáu quân cờ bao gồm bốn quân màu đỏ, bốn quân màu xanh dương, bốn quân màu xanh lá và bốn quân máu vàng.
  • Một cái chén được dùng để lắc xúc xắc.

Để chuẩn bị cho trò chơi, anh em hãy trải bàn cờ ra và sắp xếp mười sáu quân cờ có màu sắc khác nhau trên bàn. Mỗi anh em tham gia chọn một trong bốn màu và nhận bốn quân cờ có màu tương ứng để đặt lên bàn cờ.

Xem thêm: Đua ngựa F8bet – Tựa game phiêu lưu đầy kịch tính

Những thuật ngữ quan trọng khi tham gia chơi cờ cá ngựa

Có một số thuật ngữ thường gặp trong khi tham gia cờ cá ngựa:

  • Đá: Đây là thao tác khi anh em đưa một quân cờ của anh em vào trùng vị trí của một quân cờ đối phương, nhưng chỉ khi khoảng cách giữa hai quân cờ bằng chính kết quả của lượt tăng xúc xắc của anh em. Khi bị đá quân cờ của anh em sẽ thay thế quân cờ đối phương. Lưu ý rằng anh em không thể đá quân cờ của mình, chỉ quân cờ của đối phương.
  • Thầu mạ: Anh em tham gia đưa quân cờ đầu tiên vào chuồng thứ sáu được gọi là thầu mạ. Phần thưởng cho anh em thầu mạ có thể được xác định dựa trên giao kèo và có thể nhân đôi hoặc nhân ba.
  • Sập hầm: Nếu một quân cờ khi vào chuồng lại lọt vào chuồng thứ nhất, anh em tham gia bị gọi là sập hầm và phải tuân theo một quy tắc phạt cụ thể tùy thuộc vào giao kèo.
  • Bị cản: Một quân cờ bị cản khi có một quân cờ khác đứng trước đó và khoảng cách giữa hai quân cờ này phải có ít hơn kết quả lượt tung xúc xắc của anh em. Trong trường hợp này anh em không thể vượt qua hoặc đi ngược lại mà phải chọn quân cờ khác để di chuyển. Nếu không có quân cờ nào di chuyển được, anh em bị mất lượt.
Những thuật ngữ quan trọng trong khi tham gia chơi cờ cá ngựa
Những thuật ngữ quan trọng trong khi tham gia chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa f8bet com chi tiết 

Dưới đây, f88bet sẽ hướng dẫn cụ thể về luật chơi cờ cá ngựa dành cho các anh em mới tham gia.

Cách để tung xúc xắc

Anh em nào đến lượt tung xúc xắc sẽ thực hiện việc tung chúng. Xúc xắc thường được đặt trong một cái khay hoặc một cái chén có độ nảy, thậm chí có thể được đặt trong cái cốc. Tuy nhiên việc quan trọng là không để cho xúc xắc rơi ra ngoài khỏi khu vực chơi. Nếu xúc xắc rơi ra ngoài, anh em nào tung xúc xắc đó sẽ mất lượt và kết quả của lần tung xúc xắc đó sẽ không được tính.

Cách để đi quân cờ

Khi đã có một quân cờ trên bàn cờ, anh em có thể sử dụng kết quả từ việc tung xúc xắc để xác định cách di chuyển nó. Số bước di chuyển sẽ tương ứng với kết quả của việc tung xúc xắc và anh em không thể di chuyển quân cờ nhiều hơn hoặc ít hơn số bước đã gieo được.

Cách quân cờ vào chuồng

Khi quân cờ di chuyển một vòng quanh bàn cờ và trở về cửa chuồng của mình, quân cờ vẫn có thể bị đối phương đá. Điều này chỉ có thể tránh khi quân cờ đã vào trong chuồng.

Để đưa quân cờ vào chuồng, anh em đứng trước cửa chuồng trong lượt của mình. Sau đó, sẽ di chuyển quân cờ theo kết quả của việc tung xúc xắc. Ví dụ nếu kết quả là hai, anh em sẽ đặt quân cờ vào ô số hai, sau đó tiến đến ô số ba, sau đó là bốn, năm và sáu. Người chơi cần thực hiện như vậy cho tới khi anh em đã đưa tất cả quân cờ vào chuồng.

Nếu kết quả tung xúc xắc thấp hơn vị trí hiện tại của quân cờ của anh em trong chuồng, anh em không được phép di chuyển quân cờ từ vị trí đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bài cào và kinh nghiệm 2023

Cách để phân định kết quả

Anh em tham gia cần đưa tất cả bốn quân cờ vào chuồng (cùng màu) theo thứ tự từ 6 đến 3. Người đầu tiên hoàn thành việc này sẽ giành chiến thắng trong trò chơi.

Khi một người đã đưa tất cả bốn quân cờ vào chuồng, ván cờ sẽ kết thúc để chuẩn bị cho ván kế tiếp. Tuy nhiên, luật chơi có thể có một số biến thể tuỳ theo quy định ở từng nơi. Ví dụ có thể có quy định tiếp tục tham gia để xác định thứ tự của những anh em chưa về đích và có thể áp đặt một hình phạt cho người đó.

Luật chơi cờ cá ngựa chi tiết cho các anh em mới tham gia
Luật chơi cờ cá ngựa chi tiết cho các anh em mới tham gia

Lời kết

Dựa trên hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa của F8bet max, hãy tham gia chơi cùng bạn bè và người thân. Hy vọng rằng bài viết mà f8bet0 chia sẻ sẽ giúp cho các anh em có những trải nghiệm thú vị. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ trong trò chơi cờ cá ngựa này nhé!